Truyền thông Trung Quốc phản ứng trước tin Mỹ và đồng minh tập trận hải quân

Tháng Tư 6, 2024

Truyền thông Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về cuộc tuần tra hải quân sắp tới của Mỹ và các đồng minh, Nhật Bản và Philippines, tại Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lớn. Theo Politico, cuộc tuần tra này, dựa trên thông tin từ các quan chức Mỹ và nước ngoài ẩn danh, sẽ diễn ra trong năm nay, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Tờ Global Times của Trung Quốc đã gọi liên minh của Nhật Bản với Mỹ là "trục ác quỷ" và cáo buộc Mỹ kích động bất ổn ở Biển Đông thông qua việc hỗ trợ cho Philippines. Điều này liên quan đến tuyên bố của Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, về Hiệp ước Phòng thủ chung với Philippines.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Cuộc tập trận hải quân này nhấn mạnh sự củng cố liên minh giữa Washington, Tokyo và Manila, đặc biệt khi Bắc Kinh khẳng định tuyên bố lãnh thổ của mình trong khu vực. Cuộc tuần tra này diễn ra sau các thỏa thuận an ninh gần đây và trước hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên ở Washington, D.C. vào ngày 11 tháng 4, do Tổng thống Joe Biden chủ trì với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo giáo sư Trung Quốc Li Haidong, việc Nhật Bản tham gia được xem là động thái tìm kiếm thêm đồng minh của Mỹ trong khu vực dễ xung đột, cũng như sử dụng nguồn lực của họ trong khi cố gắng làm suy yếu Trung Quốc.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Mỹ đã khuyến khích đồng minh đối mặt với nguy hiểm, đôi khi là tổn thất của chính họ, như thể hiện qua sự phản đối mạnh mẽ của Philippines đối với hoạt động của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Mỹ, Philippines và Nhật Bản đã tăng cường hợp tác trong năm qua, bao gồm các cuộc tập trận hải quân, cũng như qua cam kết cung cấp hệ thống radar ven biển của Nhật Bản cho Philippines.

Mới đây, Manila đã phê duyệt kế hoạch xây dựng bốn căn cứ mới theo thỏa thuận phòng thủ với Mỹ, tăng cường luân chuyển quân và sử dụng cơ sở chung. Ngoài ra, Quân đội Mỹ cũng dự định giúp xây dựng một cảng biển ở phía bắc Philippines, ở vị trí chiến lược gần Đài Loan và eo biển Miyako.

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.