Trùm bất động sản Trương Mỹ Lan bị đề nghị mức án tử hình

Tháng Ba 21, 2024

Viện kiểm sát nhân Việt Nam đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Van Thinh Phat Holdings, trong vụ án lừa đảo tài chính lớn nhất ở Việt Nam.

Bị cáo Trương Mỹ Lan đối mặt với cáo buộc chủ mưu, cầm đầu một kế hoạch lừa đảo gây thiệt hại 30 tỷ USD, tương đương 4.9% GDP của Việt Nam. Vụ bê bối xoay quanh vụ tham ô, biển thủ số tiền 18.8 tỷ USD từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), trong đó bà Lan bị cáo buộc đã thao túng toàn bộ hoạt động ngân hàng này thông qua nhiều trung gian. Bà cũng bị cáo buộc hối lộ quan chức, trong đó có khoản hối lộ 5.2 triệu USD cho Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng II (Cục II), Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Theo hồ sơ tòa án, từ đầu năm 2018 đến tháng 10 năm 2022, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB cho các công ty “ma” và tìm cách che giấu các hoạt động bất hợp pháp này, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tổng thiệt hại tài chính, bao gồm cả khoản lỗ bổ sung và lãi suất tích lũy từ các khoản vay khống, lên đến khoảng 30 tỷ USD.

Tại phiên tòa, bà Trương Mỹ Lan phủ nhận mọi cáo buộc và không tỏ ra ăn năn.

Phiên tòa, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, là một phần quan trọng trong chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khởi xướng. Công tác chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng đã đạt được các kết quả cụ thể, nhưng vẫn còn một số hạn chế.

Phiên tòa này, dự kiến kết thúc vào cuối tháng Tư, đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, cho thấy quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn tình trạng tội phạm tài chính cấp cao và tham nhũng trong nước.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.