Giải mã các cơn bão gây ra mưa đá ở Houston

Tháng Ba 27, 2024

Trong tháng 3 này, tại Houston đã xảy ra các hiện tượng thời tiết bất thường với hai trận mưa đá lớn gây ra thiệt hại đáng kể.

Cụ thể, vào ngày 15 tháng 3 vừa qua, một cơn bão mạnh đã đổ bộ, gây hậu quả đặc biệt nặng nề ở khu vực phía nam của hạt Austin. Cơn bão này mang theo mưa đá gây mất điện trên diện rộng, phá hủy nhà cửa và cây cối. Chỉ một tuần sau đó, vào ngày 21 tháng 3, một trận mưa đá khác cũng đã xảy ra ở khu vực này, mang theo lượng lớn mưa đá.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng này được cho là do các điều kiện khí quyển cụ thể. Thông thường, các đám mây dông tạo ra mưa đá ở những điểm cao nhất, do đó hạt mưa đá thường tan ra trước khi rơi xuống mặt đất. Tuy nhiên, những đám mây trong các cơn dông bão này khác biệt do có sự hiện diện của dòng khí đi lên và dòng khí đi xuống mạnh. Dòng khí đi lên mang hạt mưa lên độ cao có nhiệt độ thấp hơn, nơi chúng đóng băng thành đá. Những viên đá này có thể lặp lại chu trình, tăng kích thước trước khi rơi xuống mặt đất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Trong những trận bão gần đây, quá trình này đã được đẩy nhanh. Các dòng khí đi lên mạnh đã nhanh chóng làm tăng lượng mưa và các dòng khí đi xuống mạnh nhanh chóng làm mưa đá rơi xuống mặt đất, khiến mưa đá có ít thời gian tan chảy, dẫn đến lượng lớn mưa đá.

Hơn nữa, tác động của những dòng khí đi xuống này không chỉ dẫn đến việc hình thành mưa đá. Khi những dòng khí này đi xuống mặt đất, chúng lan ra theo chiều bán kính tăng dần, tạo hiệu ứng giống như nước chảy ra từ vòi và rơi xuống đất. Những luồng khí thẳng hàng này là nguyên nhân gây ra thiệt hại trên diện rộng trên toàn khu vực.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, những hiện tượng như vậy xảy ra khá phổ biến trong giai đoạn chuyển mùa từ mùa đông sang mùa xuân. Sự giao thoa giữa không khí lạnh mùa đông và nhiệt độ ấm áp mùa xuân tạo nên những điều kiện khí quyển này, dẫn đến những dòng khí đi lên và đi xuống mạnh, và đôi khi là lốc xoáy. Tuy nhiên, việc xảy ra hai trận mưa đá nghiêm trọng như vậy trong vòng một tuần vẫn được cho là một sự kiện hiếm gặp.

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.