Nỗ lực “cứu” ngành khai thác hàu bị tàn phá do mưa bão ở Texas

Tháng Sáu 14, 2024

Ngành khai thác hàu ở Texas gần đây đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau các cơn bão kéo dài hàng tuần tại Houston. Bão lớn đã gần như “xóa sổ” quần thể hàu ở Vịnh Galveston, gây thiệt hại hàng triệu USD cho các doanh nghiệp địa phương. Mưa lớn từ phía Bắc đã đưa một lượng lớn nước ngọt vào vịnh, phá vỡ sự cân bằng nước lợ trong môi trường sống của hàu. Các chuyên gia dự đoán sẽ mất nhiều năm để phục hồi quần thể hàu ở khu vực này.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Hàu phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt và nước mặn, nhưng nước mưa từ các cơn bão đã khiến hàu chết hàng loạt. Phó Chủ tịch của Công ty Prestige Oysters, Raz Halili, người cũng là chủ của một nhà hàng hải sản, cho biết ông đã mất vụ thu hoạch hàu trị giá khoảng 5 triệu USD.

Để ứng phó, Thẩm phán Mark Henry của quận hạt Galveston, đã ban bố tình trạng thảm họa đối với ngành khai thác hàu ở khu vực. Hiện tượng hàu chết hàng loạt này một phần nguyên nhân do tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, như lũ lụt, lạnh giá, và hạn hán. Trước đó, hoạt động thu hoạch hàu ở Vịnh Galveston đã bị đình chỉ trong hai năm sau khi cơn bão Ike hoành hành vào năm 2008.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Ông Halili cho biết hàu mang lại nhiều lợi ích đối với hệ sinh thái, giúp lọc nước ở vịnh, cung cấp thức ăn cho các sinh vật biển khác và ngăn ngừa xói mòn ven biển. Ông đã thu thập hơn 300 tấn vỏ hàu, với ý định đưa chúng trở lại các rạn san hô. Nỗ lực này nhằm tạo ra môi trường an toàn cho hàu con phát triển và giúp phục hồi hệ sinh thái.

Chính phủ liên bang cũng đang cung cấp sự hỗ trợ. Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc Hoa Kỳ (NOAA) đã cấp 5 triệu USD cho tổ chức phi lợi nhuận Restore America's Estuaries để phục hồi môi trường sống của hàu tại Texas, Louisiana, Florida và, Alabama. Khoản tài trợ này là một phần của Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và Đạo luật Giảm Lạm phát được thông qua vào năm 2022.

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.