Những hiểu lầm phổ biến và lợi ích bất ngờ của muối

Tháng Hai 27, 2024

Nhiều năm qua, giới khoa học thường khuyến nghị giảm lượng muối tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu công bố gần đây cho thấy việc tiêu thụ muối với liều lượng vừa phải là rất quan trọng để có sức khỏe tốt nhất. Trái với những quan niệm trước đây, việc hạn chế sử dụng muối là không cần thiết đối với hầu hết mọi người, thậm chí ăn không đủ muối còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Những kết quả này phản bác quan niệm lâu nay cho rằng muối chỉ gây hại cho sức khỏe do ảnh hưởng xấu đến huyết áp.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Muối, hay natri clorua, đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Muối hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và có tác dụng điều chỉnh tiết dịch tiêu hóa, sản sinh ra hormone và loại bỏ độc tố.

Theo đó, natri đóng vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển creatine giúp tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Nồng độ natri thấp có thể làm gián đoạn những quá trình này, dẫn đến tình trạng cơ thể suy nhược và giảm sức sống. Các bác sĩ trị liệu bằng phương pháp tự nhiên đã quan sát thấy rằng việc tăng cường lượng muối tiêu thụ có thể giúp tăng đáng kể năng lượng cho cơ thể ở những người có triệu chứng thiếu muối.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mối liên hệ giữa muối và huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Các nghiên cứu đã cho thấy những người có chế độ ăn ít thực phẩm chế biến nhưng nhiều muối không có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Kết quả này trái với quan điểm cho rằng việc tiêu thụ nhiều muối là nguyên nhân chính. Thậm chí, có bằng chứng cho thấy việc tăng lượng muối một cách vừa phải có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh.

Cuộc tranh luận về mối liên hệ giữa muối và sức khỏe còn xoay quanh loại muối tiêu thụ. Muối ăn đã qua chế biến được cho là thiếu các khoáng chất vi lượng có lợi và thường chứa chất phụ gia. Trong khi đó, muối biển tự nhiên cung cấp nhiều khoáng chất vi lượng nhưng thường không chứa iốt, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặt ra rủi ro cho những người không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu iốt.

Nhìn chung, quan niệm về muối đang thay đổi. Việc tiêu thụ quá nhiều muối, đặc biệt là từ thực phẩm chế biến, có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng việc bổ sung một lượng vừa phải muối chất lượng cao là rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Quan điểm này đưa ra một cái nhìn cân bằng hơn về vai trò của muối trong chế độ ăn, theo đó khuyến khích sử dụng các loại muối có nguồn gốc tự nhiên và điều chỉnh tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cá nhân thay vì thực hiện theo khuyến cáo chung.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.