Nhóm người nhập cư Việt Nam kiện chính phủ Mỹ vì bị giam giữ trong khi chờ trục xuất.

Tháng Ba 2, 2024

Nhóm người nhập cư Việt Nam, đã sống ở Mỹ nhiều năm, đã kiện chính phủ sau khi họ bị giam giữ để chờ trục xuất. Đây là một hành động phản kháng với chính sách trục xuất người nhập cư của chính quyền Trump, một chính sách mà theo nhóm người Việt này, vi phạm một thỏa thuận trước đây giữa Mỹ và Việt Nam.

Theo thoả thuận giữa hai nhà nước, người Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 sẽ không bị trục xuất lại về Việt Nam. Và theo những người nhập cư này, bao gồm cả những người tị nạn chính trị, việc giam giữ họ là không công bằng.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Vụ kiện này làm dấy lên vấn đề về việc chính quyền vội vàng trục xuất mà không qua quy trình pháp lý đúng đắn. Ở Mỹ hiện nay cũng đang có tình trạng tăng cường bắt giữ và giam giữ công dân Việt Nam và Campuchia dựa trên các lệnh trục xuất cũ, những lệnh mà trước đây không được thực thi vì các quốc gia này không sẵn lòng tiếp nhận công dân của mình trở về.

Hai trong số những nguyên đơn là Hoàng Trịnh và Vũ Hà từ Quận Cam, California. Cả hai đã đến Mỹ dưới dạng trẻ em tị nạn và sau đó trở thành cư dân thường trú hợp pháp. Hoàng, 41 tuổi và là cha của hai con, đang đối mặt vài vấn đề pháp lý bao gồm một cáo buộc liên quan tới ma túy vào năm 2015 khiến anh này đã phải ngồi tù một năm, và một lần bị cảnh sát bắt vào năm 2017 vì bị cáo buộc sở hữu cần sa.

Hà có tiền án tiền sự khi còn là một thanh niên, với tội danh nghiêm trọng nhất là cướp giật. Anh cũng bị giam giữ sau khi không thanh toán một phiếu phạt vì lái xe không có giấy phép. Mặc dù đã chấp hành án phạt, họ vẫn đang cư trú hợp pháp ở Mỹ do Việt Nam hạn chế chấp nhận người bị trục xuất. Hoàng hiện đang bị giam tại cơ sở cải tạo Theo Lacy ở Quận Cam, trong khi Vũ bị giam giữ tại trung tâm cải tạo Adelanto.

Các trường hợp của họ vừa là một thách thức với các quốc gia như Việt Nam và Campuchia, những nước từ chối tiếp nhận công dân trở về, và là một hạn chế của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), khi cơ quan này tăng cường thực thi pháp luật chống lại cộng đồng người Việt từ năm 2017. Trong khi ICE cho rằng các quốc gia phải chấp nhận công dân bị trục xuất của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ thì lại công nhận một thỏa thuận trước đây với Việt Nam miễn tiếp nhận một số người nhập cư.

Vụ kiện này đã khuấy động dư luận về chính sách nhập cư của Mỹ, quyền được xét xử công bằng, và cách đối xử với người nhập cư Đông Nam Á, đặc biệt là với những cá nhân như Hoàng và Vũ, những người đang ở trong tình trạng pháp lý không chắc chắn dù đã thụ án.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.