Cộng đồng người Việt tại Ukraine: Chiến đấu và gắn bó trong gian khó

Tháng Sáu 22, 2024

Khi xung đột Ukraine- Nga bùng phát cách đây 2 năm, Tùng Nguyễn đã đưa cha mẹ từ Chernihiv đến biên giới Ba Lan. Sau đó, anh quay trở lại Kyiv, gia nhập lực lượng tình nguyện, vận chuyển nhu yếu phẩm đến Chernihiv trước khi gia nhập vào quân đội Ukraine để chiến đấu.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Tùng Nguyễn là một thành viên tiêu biểu của cộng đồng người Việt vô cùng gắn kết tại Ukraine. Dù một số người đã rời đi, nhiều người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ - những công dân Ukraine - vẫn ở lại và chiến đấu. Lớn lên ở Hà Nội với ông bà, Tùng Nguyễn đến Chernihiv khi 18 tuổi, học tập tại Kyiv, thành thạo tiếng Nga, trở thành huấn luyện viên thể hình. Anh từng giành chức vô địch toàn Ukraine năm 2019 và được nhập quốc tịch để thi đấu quốc tế.
Tháng 5 năm ngoái, trong chiến dịch rút quân khỏi Bakhmut, Tùng Nguyễn bị thương khi giải cứu đồng đội, phải nằm viện một tháng. Quay trở lại tiền tuyến, anh tiếp tục chiến đấu và bị thương nặng vào tháng 12, mất thêm hai tháng hồi phục. Tuy vậy, anh vẫn kiên cường trở lại chiến trường.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Cuộc xung đột đã khiến người dân Ukraine từ mọi hoàn cảnh thêm gắn kết, bao gồm cả cộng đồng người Việt. Trước khi cuộc chiến nổ ra, cộng đồng người Việt tại Ukraine có khoảng 100,000 người, tập trung đông đảo tại Kharkiv. Họ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động buôn bán tại Barabashovo - một trong những khu chợ lớn nhất châu Âu trước xung đột, hiện hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của các cuộc tấn công từ Nga. Bất chấp khó khăn, nhiều thương nhân vẫn quyết định trở lại, coi Ukraine là quê hương thứ hai.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng gia đình chuyển đến Kharkiv hơn hai thập kỷ trước và mở một nhà hàng Việt Nam. Mặc dù đã tạm thời di tản sang Đức khi xung đột bùng phát, họ đã quay trở lại Kharkiv và mở nhà hàng trở lại vào tháng 6/2022. Nhờ sự nỗ lực của họ, cơ sở kinh doanh này đón tiếp lượng khách ngày càng đông, và gia đình bà Nhàn không có ý định rời đi lần nữa.

Nhiều người Việt ở Ukraine có họ hàng ở Nga, nơi cũng có một cộng đồng người Việt đông đảo. Tuy nhiên, việc liên lạc trở nên khó khăn hơn kể từ khi chiến tranh bùng phát, các gia đình thường tránh đề cập đến vấn đề chính trị để giữ gìn mối quan hệ hòa bình.

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.