Campuchia khởi công xây dựng kênh đào 1.7 tỷ USD mặc những lo ngại từ Việt Nam và Mỹ

Tháng Tư 16, 2024

Campuchia dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng một kênh đào gây tranh cãi dài 180km có tên là kênh đào Funan Techo vào năm nay, theo báo The Star. Kênh đào này, với chi phí ước tính 1,7 tỷ USD, nhằm mục đích kết nối thủ đô Phnom Penh với cảng nước sâu duy nhất của quốc gia tại Sihanoukville và một cảng mới tại Kampot. Tập đoàn China Road and Bridge Corporation, một công ty con của China Communications, đã được giao nhiệm vụ xây dựng kênh đào này trong bốn năm tới.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Dự án đã thu hút sự chú ý và gây ra mối quan ngại ở cả Hoa Kỳ và Việt Nam. Wesley Holzer, một sĩ quan ngoại giao công của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự minh bạch trong các dự án lớn như vậy, chỉ ra các tác động tiềm năng đối với quản lý nguồn nước trong khu vực, bền vững nông nghiệp và an ninh. Trong khi đó, Việt Nam đã bày tỏ lo ngại về các tác động tiềm năng của kênh đào đối với hệ sinh thái mong manh của lưu vực sông Mekong và khả năng tạo điều kiện cho các tàu hải quân Trung Quốc tiếp cận gần hơn với lãnh thổ của mình.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Đáp lại những lo ngại quốc tế này, các quan chức Campuchia đã khẳng định rằng hiến pháp của đất nước, đảm bảo tính trung lập, đã giải quyết đầy đủ các vấn đề này. Cựu Thủ tướng Hun Sen, người gần đây đã chuyển giao quyền lực cho con trai mình, đã cáo buộc các quan sát viên nước ngoài đưa ra cáo buộc sai sự thật rằng kênh đào sẽ giúp dễ dàng hơn cho hoạt động hải quân Trung Quốc gần biên giới Việt Nam, mặc dù dự án vẫn đang được tiến hành.

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.