Bán tất cả tài sản để di cư sang New Zealand làm việc, nhóm người Việt bị lừa đảo trắng trợn

Tháng Hai 25, 2024

Một nhóm 16 người Việt Nam di cư sang New Zealand để tìm kiếm cơ hội đổi đời đang phải đối mặt với tình thế khó khăn sau khi họ trả tổng cộng 203,000 đô la cho một công việc “ma”.

16 người này được tuyển dụng qua Facebook cho các vị trí tại Do Painters Limited, nơi họ được hứa hẹn về một công việc với mức lương 50 đô la một giờ. Mỗi thành viên đã trả 35,000 đô la (thêm 15,000 đô la cho những người đã có gia đình) cho một đại lý về vấn đề thị thực được Do Painters Limited giới thiệu. Công ty này cũng hứa hỗ trợ về đơn xin thị thực cho 16 người trên.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Tuy nhiên, khi đến New Zealand, họ phát hiện ra rằng mình bị lừa: công việc kia là một công việc giả, và thay vì có một tương lai tốt đẹp, họ lại phải những món nợ gần như là không thể trả được.

Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Việc làm, giám sát Di trú New Zealand (INZ) cho biết đã nắm được tình hình, nhưng từ chối bình luận do lo ngại về việc bị điều tra.

Tu Dinh Do, giám đốc của Do Painters Limited, đã phủ nhận việc nhận bất kỳ số tiền nào trực tiếp, cho rằng số tiền đó thuộc về các đại lý di trú và phí pháp lý. Nhóm người di cư này có xuất xứ từ một làng chài nhỏ ở Việt Nam, bị thu hút bởi triển vọng về mức lương cao và cơ hội giáo dục cho con cái họ, dẫn đến việc họ hy sinh rất nhiều về mặt tài chính để di cư.

Thậm chí, có hai người là Van Tom Nguyen và Van Chi Nguyen đã bán hết tài sản của mình để di cư, hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn ở New Zealand, chỉ để phát hiện ra rằng không có một công việc nào và không có một hợp đồng nào khi họ đến nơi. Mặc dù visa của họ quy định điều kiện làm việc, bao gồm mức lương tối thiểu hàng giờ là 29,66 đô la, họ chưa được nhận làm việc hoặc được bồi thường.

Hiện nay, nhóm người này đang chung sống trong điều kiện chật chội ở Papatoetoe, thành phố Auckland, tại nhà của người đại diện cho nhóm. Họ đang phải chịu những sự bất an về tài chính và thậm chí là cuộc sống, sau khi đã bán hết mọi thứ ở Việt Nam và gần như không thể quay về. Họ đang cố gắng để tìm kiếm một thị thực làm việc mở hoặc lấy lại tiền từ Do Painters Limited để trả nợ.

Do, khẳng định tính hợp pháp và lịch sử tuân thủ của công ty mình, tuyên bố rằng ông ta không biết về việc nhóm người trên sẽ đến New Zealand, mặc dù chính Do tuyên bố đã tài trợ cho năm trong số họ. Ông này cũng đe dọa hủy visa nếu họ không đến làm việc, tuy vậy chính những người di dân khẳng định rằng họ không nhận được bất kỳ một bản hợp đồng làm việc nào.

Sự việc này lại làm dấy lên các vấn đề về gian lận nhập cư và bóc lột lao động, và INZ kêu gọi các nạn nhân tiềm năng lên tiếng về trải nghiệm, cũng như nhấn mạnh tính nghiêm trọng của những cáo buộc trên.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

Cám ơn bạn đã đọc tin! Chợ Tin tự hào là kho tin tức duy nhất dành cho cộng đồng người Việt ở Texas. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những tin tức nóng hổi nhất và những thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Vui lòng đánh dấu trang của chúng tôi và truy cập hằng ngày để cập nhật những tin tức đáng tin cậy nhất.

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

US

Không có kết quả phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Đặt lại

© 2024 ChợTin. Tất cả quyền được bảo lưu.